Đừng quá đắn đo khi được mời làm việc

Môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty. Vì vậy phải đảm bảo một môi trường phù hợp, thoải mái với phong cách cá nhân của bạn. Nếu bạn quen làm với những công ty nước ngoài, đề cao văn hoá công sở, thì bạn không thể vào làm việc tại một nơi được coi là “luộm thuộm”, tốc độ phát triển “rùa bò”.

Để tìm được một công việc mới theo đúng nguyện vọng của mình không hề đơn giản. Tuy nhiên, khi đã vượt qua các cửa ải để nhận được lời mời làm việc bạn cũng vẫn phải “căng trí” phân vân nên hay không nên. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho mình
Nghiên cứu bảng mô tả công việc

Sau khi nhận bảng mô tả công việc, rà soát kỹ lưỡng và tự hỏi mình những câu hỏi như: Liệu mình có đủ kiên trì để làm công việc này? Đây có phải là công việc đáng để bạn làm? Khả năng và kinh nghiệm bản thân có phù hợp với công việc này? Mình có thể thay đổi mình để đảm trách tốt công việc, ví dụ: cần đi lại nhiều, môi trường làm việc áp lực cao, kỷ luật khắt khe…? Nếu đó là những câu trả lời “Không” thì dù bạn có nhận lời mời, đó cũng không phải là công việc bạn thích.
lam-gi-khi-nhan-loi-moi-lam-viec-02
Đánh giá về công ty

Môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty. Vì vậy phải đảm bảo một môi trường phù hợp, thoải mái với phong cách cá nhân của bạn. Nếu bạn quen làm với những công ty nước ngoài, đề cao văn hoá công sở, thì bạn không thể vào làm việc tại một nơi được coi là “luộm thuộm”, tốc độ phát triển “rùa bò”.

Cũng nên tính tới phong cách làm việc của sếp và những đồng nghiệp tương lai. Có thể giữa bạn và họ có khoảng cách, nhiều điểm khác biệt. Sự khác biệt này có thể đem đến những ý tưởng mới lạ nhưng nếu thường xuyên duy trì khác biệt dễ dẫn tới mâu thuẫn, xung đột, một trong những kẻ thù phá vỡ lối làm việc tập thể.

Xem xét phúc lợi được hưởng

So với vị trí trước kia cùng với những gì bạn bỏ ra hoặc những người khác cũng ở vị trí như bạn, lương của họ thế nào. Nhớ một điều rằng những phúc lợi hấp dẫn đôi khi có thể sẽ là động lực lớn cho bạn làm việc.

Bạn cũng có thể được mời một công việc tốn nhiều thời giờ nhưng có thể được phép ở nhà vài ngày một tuần. Khi đó bạn sẽ có thời gian cho bản thân và những công việc khác. Ngoài ra, nếu lời mời đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của bạn nhưng lại thiếu đi phần phúc lợi trong khi đó lại là yếu tố quan trọng với bạn thì cũng nên nghĩ lại. Đừng ngần ngại hỏi nhà tuyển dụng về những thông tin như: các khoá học nghiệp vụ, kỹ năng, tiền thưởng…khi thoả thuận với nhà tuyển dụng.

Cơ hội phát triển

Không thể làm một công việc mà bạn biết chắc không có tương lai. Đó chỉ có thể chấp nhận được trong một thời gian ngắn, nếu kéo dài chỉ tốn thời gian, sức khoẻ và tinh thần của bạn. Khéo léo tìm cách để biết xem liệu bạn có thể có cơ hội phát triển với vị trí đảm trách. Ví dụ: Người ở vị trí của bạn trước kia đang đảm nhận vị trí cao hơn, vươn lên bằng chính khả năng của mình? Vị sếp đáng kính của bạn đi lên từ đâu? Nếu câu trả lời cho thấy bạn không có cơ hội phát triển hay thăng tiến thì bạn rất nên tiếp tục công cuộc tìm kiếm một công việc mới.

Sau khi đã xem xét kỹ lưỡng những vấn đề nêu trên mà bạn vẫn cảm thấy chưa an tâm nhận lời mời thì hãy quan tâm tới một số yếu tố khác hoặc đặt thêm câu hỏi với nhà tuyển dụng trước khi đưa ra quyết định chính thức. Chuyển tới một vị trí mới không phải là điều đơn giản, vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố và tình huống có thể xảy ra. Với những thông tin thu thập được, những điều mắt thấy tai nghe, bạn sẽ có một quyết định sáng suốt cho nghề nghiệp của mình.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *